625 học sinh ở 06 trường học đã tham gia tọa đàm về chủ đề Bạo lực tình dục tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Từ ngày 3-17/12/2020, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) đã tổ chức các buổi tọa đàm tại 06 trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong khuôn khổ dự án “Phòng chống các hình thức bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Namdo Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tài trợ.
Mục tiêu chính của các buổi tọa đàm nhằm giúp học sinh nhận diện các hình thức bạo lực tình dục trong môi trường gia đình, học đường, trong xã hội và trên internet; đưa ra được các cách dự phòng, ứng phó và bảo vệ bản thân và người khác khi có tình huống bạo lực tình dục xảy ra; và được giải đáp các câu hỏi liên quan đến chủ đề. Mỗi cuộc tọa đàm được thực hiện theo phương pháp cùng tham gia. Giảng viên giới thiệu các khái niệm, cập nhật thông tin về các cách thức tấn công tình dục mới đặc biệt nhắm vào học sinh. Học sinh tham gia các nhóm thảo luận để nhận diện, chia sẻ những trải nghiệm của bản thân về các hành vi tấn công/bạo lực tình dục trong các môi trường sống cũng như biện pháp/hành động mà họ có thể áp dụng ngay để phòng và chống bạo lực tình dục. Kết quả thảo luận của các nhóm trong quá trình tham gia tọa đàm sẽ được trình bày, phân tích các điểm đúng, sai và góp ý để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề.

Chia sẻ kiến thức và tự tin trao đổi cùng giảng viên về bạo lực tình dục.

Đã có hơn 600 học sinh nam, nữ ở độ tuổi trẻ em (dưới 16 tuổi) và vị thành niên thuộc 6 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tham gia 6 buổi tọa đàm là trường THCS Trần Cao Vân, THPT Gia Hội và THPT Bùi Thị Xuân – thành phố Huế, THPT Phan Đăng Lưu – huyện Phú Vang và THCS Hoàng Kim Hoán, THPT Hương Vinh – thị xã Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Qua các buổi tọa đàm học sinh thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân và người khác;  nhận diện được và chia sẻ một cách cụ thể các hành vi bạo lực tình dục ở trong các môi trường như gia đình, học đường, ngoài xã hội và trên internet cũng như cách phòng chống. Đây là một chủ đề thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của học sinh, đặc biệt là nhóm học sinh trung học cơ sở. Các em đều có những hiểu biết nhất định về vấn đề này, tự tin và thỏa mái trao đổi, nhìn nhận vấn đề một các nghiêm túc.

Cùng nhau nhận diện các hình thức và đưa ra các giải pháp giảm thiểu về bạo lực tình dục.

Bạo lực tình dục không còn quá xa lạ đối với người dân, đặc biệt là các em ở lứa tuổi THCS và THPT. Vấn đề giáo dục là cần thiết, tuy nhiên vẫn còn hạn chế trong việc tổ chức, giảng dạy ở trường học. Việc giáo dục về BLTD cần được xem xét và đưa vào các chương trình học chính ở trường học góp phần giúp trẻ em và thanh thiếu niên nam và nữ chủ động phòng chống bạo lực tình dục, một vấn đề đang diễn biến ngày càng phức tạp trong xã hội.

Trình bày kết quả thảo luận, lắng nghe chia sẻ, góp ý từ giảng viên.

Với mục tiêu (i) nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới ở phụ nữ và trẻ em (ii) bảo vệ phụ nữ và trẻ em trai và gái khỏi nguy cơ bạo lực tình dục dự án sẽ mang đến những tác động tích cực đến hai nhóm đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái. Thứ nhất là nhóm đối tượng phụ nữ lao động chân tay, có trình độ học vấn thấp và hạn chế tiếp cận thông tin về bạo lực giới ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Thứ hai là nhóm đối tượng học sinh nam và nữ đang theo học các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin tức liên quan