Chất lượng nước và nước thải

Chất lượng nước tốt là điều cần thiết cho sức khỏe con người, phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên, với sự gia tăng dân số và sự suy thoái của môi trường tự nhiên, việc đảm bảo cung cấp nước sạch và an toàn cho tất cả mọi người là điều khó thực hiện. Một trong những giải pháp hữu hiệu là giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện việc quản lý nước thải.

Để hướng đến một nền kinh tế tuần hoàn và bền vững hơn, chúng ta phải xem xét tiềm năng của nước thải, thay vì loại bỏ hoặc bỏ qua nó. Không chỉ là một nguồn nước thay thế, quản lý nước thải an toàn có thể giúp bảo vệ hệ sinh thái của chúng ta và cung cấp cho chúng ta năng lượng, chất dinh dưỡng và các vật liệu có thể phục hồi khác.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn qua Q.Tân Bình – Ảnh: Quang Định

Thách thức và cơ hội

Nước phải được quản lý chặt chẽ trong chu trình nước: từ khai thác nước ngọt, tiền xử lý, phân phối, sử dụng, thu gom; sau xử lý đến xử lý và sử dụng nước thải đã qua xử lý, cuối cùng là thải ra môi trường. Do sự gia tăng dân số, đô thị hóa và phát triển kinh tế, lượng nước thải trên toàn thế giới đang tăng và gây ô nhiễm nặng nề.

Cung cấp nước đầy đủ và an toàn có liên quan chặt chẽ đến việc quản lý nước thải. Lượng nước thải chưa qua xử lý ngày càng tăng, cùng với nước thải nông nghiệp và công nghiệp, đã làm giảm chất lượng nước và ô nhiễm nguồn nước trên khắp thế giới. Trên toàn cầu, 80% nước thải chảy ngược vào hệ sinh thái mà không được xử lý hoặc tái sử dụng, khiến khoảng 1,8 tỷ người sử dụng nước uống bị nhiễm phân và có nguy cơ mắc các bệnh như tả, lỵ, thương hàn và bại liệt.

Nước thải và các thành phố

Chủ yếu ở các khu vực thu nhập thấp của các thành phố và đô thị ở các nước đang phát triển, một tỷ lệ lớn nước thải được xả trực tiếp vào cống thoát nước mặt gần nhất hoặc kênh thoát nước không chính thức, đôi khi không có hoặc rất ít được xử lý. Ngoài nước thải sinh hoạt và chất thải của con người, các bệnh viện và các ngành công nghiệp ở đô thị như khai thác mỏ quy mô nhỏ và nhà để xe ô tô, thường đổ hóa chất độc hại cao và chất thải y tế vào hệ thống nước thải.

Không chỉ cống thoát nước, nhiều kênh rạch ở TPHCM cũng bị “bức tử’ bởi rác thải. Một kênh thoạt nước gần quốc lộ 13 (quận Thủ Đức) đủ loại rác ngập dày không nhìn thấy mặt nước. Ảnh: Minh Quân – Laodong.vn

Ngay cả ở các thành phố nơi nước thải được thu gom và xử lý, hiệu quả xử lý có thể khác nhau tùy theo hệ thống được sử dụng. Tuy nhiên, nước được chính quyền thành phố sử dụng để tưới không gian xanh hoặc làm sạch đường phố không cần phải được xử lý theo tiêu chuẩn uống được. Xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn chất lượng nước phù hợp với mục đích sử dụng làm tăng khả năng thu hồi chi phí.

Nước thải trong ngành công nghiệp 

Những áp lực về xã hội và môi trường trong những năm gần đây đã dẫn đến phong trào trong ngành công nghiệp nhằm giảm lượng nước thải và xử lý trước khi xả thải. Nước thải ngày nay được coi là một nguồn tài nguyên tiềm năng và việc sử dụng hoặc tái chế sau khi xử lý một cách thích hợp có thể mang lại lợi ích kinh tế và tài chính.

Nước thải có thể được sử dụng trong chính doanh nghiệp hoặc giữa một số doanh nghiệp thông qua ‘cộng sinh công nghiệp’. Thực tế là để tiết kiệm chi phí, có thể sử dụng nước thải trong nhà và tại địa phương. Các doanh nghiệp có thể sử dụng trực tiếp một số nước thải, miễn là phù hợp với mục đích. Ví dụ, sử dụng nước xử lý để làm mát hoặc sưởi ấm, hoặc nước mưa từ mái nhà để xả toilet, tưới tiêu hoặc rửa xe.

Nước thải trong ngành nông nghiệp 

Để giúp tối đa hóa sản xuất để đáp ứng nhu cầu, việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và sản xuất nhỏ đã gia tăng trong những năm gần đây, biến nông nghiệp trở thành một nguồn ô nhiễm môi trường tiềm ẩn.

Ô nhiễm nước ngầm và nước mặt do sử dụng nước thải nông nghiệp chưa qua xử lý hoặc chưa qua xử lý là một vấn đề lớn ở nhiều nước đang phát triển thực hiện loại hình tưới tiêu này. Cải thiện quản lý nước thải có thể cải thiện sức khỏe của người lao động bằng cách giảm nguy cơ phơi nhiễm mầm bệnh, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Nông dân ngày càng xem xét các nguồn nước nước thải, cho dù là do hàm lượng chất dinh dưỡng cao hay do thiếu các nguồn nước thông thường. Nếu được áp dụng một cách an toàn, nước thải là nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng có giá trị, góp phần cải thiện an ninh nước, lương thực và sinh kế.

Mời bạn đọc thêm tại đây: https://www.unwater.org/water-facts/quality-and-wastewater/ 

Nguồn: UN WATER

Tin tức liên quan