Chuyến thăm rừng ngập mặn của đoàn làm phim VTV1

Trong chuyên mục tìm hiểu các mô hình phòng chống thiên tai tiêu biểu, đoàn làm phim của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) đã có chuyến thăm rừng ngập mặn tại thôn Vĩnh Trị, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 22/11/2019.

Ban quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn tham gia cùng đoàn làm phim.

Tại đây, đoàn làm phim đã được lắng nghe người dân chia sẻ về lợi ích của rừng ngập mặn đối với cuộc sống, các hoạt động sinh kế đánh bắt và khai thác thủy sản cũng như lợi ích trong việc phòng chống thiên tai mà rừng ngập mặn đã mang lại; tham gia hoạt động giám sát và bảo vệ rừng, cùng người dân trải nghiệm hoạt động đánh bắt, khai thác thủy sản trên phá Tam Giang, trực tiếp thực hiện những thướt phim chân thực về cuộc sống người dân khu vực đầm phá.

Rừng ngập mặn sau gần 2 năm trồng, có cây đã cao hơn 2m, tán rộng.

3,2ha Bần đã được Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) phối hợp cùng chính quyền và người dân địa phương trồng tại thôn Vĩnh Trị từ hơn 2 năm về trước. Theo đánh giá và chia sẻ của ban quản lý và bảo vệ rừng thì diện tích rừng ngập mặn phát triển khá tốt, tỷ lệ sống đạt gần 80%. Công tác quản lý và bảo vệ rừng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào về việc chặt phá cây rừng hay đánh bắt thủy sản trái phép trong khu vực rừng trồng.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và diễn biến cực đoan của các hiện tượng thiên tai, bão lũ hiện nay, việc phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển được xem là giải pháp tối ưu và đang được áp dụng phổ biến tại khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi tiến hành trồng rừng, phía dự án đã hỗ trợ nguồn kinh phí cho công tác bảo vệ và quản lý rừng trong 06 tháng. Hỗ trợ nguồn vốn vay 30.000.000đ cho vay đối với các hộ gia đình có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tạo cơ chế để các hộ vay vốn tham gia vào việc chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn, nguồn vốn này được cho vay luân chuyển với lãi suất 4%/ năm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng ban hành quyết định thành lập Ban quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn, phối hợp cùng người dân thường xuyên theo dõi, giám sát, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Hoạt động khai thác thuỷ sản trên Phá Tam Giang.
Niềm vui lao động, khai thác thuỷ sản trên phá của người dân.

Ông Ngô Văn Dũng – thôn Vĩnh Trị, thành viên ban quản lý và bảo vệ rừng ngập mặn chia sẻ: “Cũng nhờ khu rừng ngập mặn này, tôm cá bây giờ nhiều hơn, ngày xưa là không có như vậy đâu, nguồn lợi thủy sản tăng cải thiện rất nhiều thu nhập cho bà con. Trong mùa mưa bão, khu rừng này cũng che chắn rất nhiều cho các hồ nuôi tôm, bảo vệ phần đê nằm ven phá, giúp hạn chế xói mòn, sạt lở”.
Ông Lê Xuân Hướng – Phó Chủ tịch UBND cho biết: “Đa phần người dân trong xã đều có ý thức bảo vệ diện tích rừng ngập mặn đã được trồng vì họ nhận thấy được giá trị, cũng như lợi ích mà rừng ngập mặn đã mang lại đối với cuộc sống cũng, nguồn lợi sinh kế cũng như công tác PCTT”.
Trong thời gian tới, địa phương có kế hoạch mở rộng diện tích rừng ngập mặn, xây dựng và phát triển du lịch sinh thái, du lịch dựa vào cộng đồng giúp phát triển kinh tế của địa phương, đa dạng hóa các loại hình du lịch trải nghiệm, du lịch phát triển bền vững.

Chia sẻ của ông Ngô Văn Dũng – thôn Vĩnh Trị, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế về lợi ích của rừng ngập mặn đối với đời sống của người dân địa phương.

Tin tức liên quan