Dọn dẹp bãi biển, thu gom và phân loại rác thải

Sáng ngày 7/4 /2019 Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội phối hợp cũng UBND xã Hải Dương thực hiện Chiến dịch dọn dẹp bãi biển – Vì đại dương không rác thải nhựa hướng đến Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất, trong khuôn khổ dự án “Chương trình tái chế rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Ông Lê Xuân Hướng – Phó Chủ tịch xã Hải Dương phát biểu khai mạc chiến dịch.
Bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc CSRD trình bày mục đích của chiến dịch và dự án.

Chiến dịch với sự tham gia của hơn 270 người đến từ các trường học, các bạn sinh viên của các trường đại học, cơ quan ban ngành cấp xã, huyện, thành phố, tỉnh và người dân thôn Thai Dương Hạ Bắc. Mục đích của chiến dịch nhằm thực hiện hoạt động dọn dẹp bãi biển, thu gom và phân loại rác thải, nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về tác hại của rác thải đối với môi trường và cuộc sống của con người, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương.

Thành viên tham gia cùng chung tay thu gom rác thải ở khu vực bãi biển xã Hải Dương.

Các thành viên tham gia chiến dịch đã tiến hành dọn dẹp khu vực bãi tắm cộng đồng của thôn Thai Dương Hạ Bắc, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế với chiều dài khu vực dọn dẹp rác thải là 1km. Song song với hoạt động thu gom các thành viên đã tiến hành phân loại rác thải. Sau gần 2h thu gom và phân loại rác thải, chiến dịch đã thu gom được 27kg rác thải tái chế (chai nhựa, lon, khung võng sắt,…) và 172 bao rác hỗn hợp.

Tiến hành phân loại rác thải trong quá trình thu gom.
Chiến dịch đã thu được 27kg rác tái chế và 172 bao tải rác hỗn hợp.

Ô nhiễm chất thải nhựa ở trên đại dương hiện nay đang là một vấn đề lớn của toàn cầu, cần sự chung  tay hỗ trợ và hành động của các cộng đồng quốc tế, các quốc gia và địa phương. Thành phố Huế cũng đang làm nghiêm trọng vấn đề toàn cầu này. Mỗi ngày thành phố Huế có gần 20 tấn chất thải nhựa và một trong số đó đã thải ra dòng sông Hương và trực tiếp chảy về biển. Dự án “Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế” với mục tiêu chính hướng đến việc giảm thiểu và tái chế chất thải nhựa trong và xung quanh thành phố Huế.

Tin tức liên quan