Lịch sử

Về CSRD

CSRD có trụ sở tại Huế, Việt Nam. CSRD là một tổ chức phi chính phủ (NGO) với sứ mệnh hoạt động vì lợi ích công bằng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương do thay đổi các điều kiện bên ngoài. CSRD thực hiện hoạt động ở các tỉnh lân cận tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung – Việt Nam cũng như các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kong.

Về người sáng lập CSRD, bà Lâm Thị Thu Sửu 

04-hau-qua-29316-450Bà Lâm Thị Thu Sửu là người sáng lập của CSRD và là một nhà hoạt động đầy đam mê trong lĩnh vực công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Bà Sửu đã dành được Giải thưởng Rockefeller Foundation’s Bellagio Centre Residency cho nghiên cứu độc lập và giải thưởng Endeavour Executive (Chính phủ Úc).

“Chúng tôi làm việc để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của người dân và cộng đồng, tạo ra sự thay đổi và hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn”.

Về giám đốc hiện tại của CSRD, bà Phạm Thị Diệu My 

IMG_9944
Bà Phạm Thị Diệu My.

Giám đốc hiện tại của CSRD là bà Phạm Thị Diệu My người tiếp tục hoạt động vì công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Bà Diệu My là một người có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với Biến đổi khí hậu, với nền tảng hoạt động với các dự án ở cấp quốc gia và quốc tế. Bà Diệu My cũng đang quản lý rất nhiều dự án và hoạt động nghiên cứu ở cấp độ địa phương với những cộng đồng gặp khó khăn.

Bà Diệu My đã nhận được học bổng của Chính phủ Úc với cấp học Thạc sĩ về lĩnh vực Thiên tai và Thảm họa ở trường Đại học Quốc gia Úc vào năm 2011-2013. Chuyên môn của bà My bao gồm lĩnh vực nghiên cứu về thảm họa tự nhiên và các thực hành ở cấp địa phương, tác động của Biến đổi khí hậu, khả năng thích ứng và tình trạng dễ bị tổn thương, lồng ghép giới, đánh giá tác động môi trường – xã hội và nghiên cứu dựa vào cộng đồng.

Nhiệm vụ của chúng tôi

Chúng tôi làm việc để:
Bảo vệ môi trường tự nhiên và hệ sinh thái phức tạp của nó điều này là rất cần thiết cho sức khỏe, hạnh phúc vì sự phát triển của đất nước và cuộc sống của người dân.
Bảo vệ lợi ích công bằng cho các cộng đồng nghèo, cộng đồng dễ bị tổn thương ở Việt Nam vì sự thay đổi của các yếu tố bên ngoài. Chúng tôi nâng cao năng lực và sức chống chịu cho các cộng đồng để thích ứng và ứng phó với quá trình phát triển công nghiệp, biến đổi khí hậu, xây dựng thủy điện, phát triển nông nghiệp và bất bình đẳng giới.

Ban cố vấn của CSRD

CSRD có Ban tư vấn hoạt động để hỗ trợ và tư vấn cho Giám đốc CSRD tập trung vào việc lập kế hoạch chiến lược và phát triển của tổ chức.

Thành viên ban cố vấn:

so do

Trưởng ban:
Nguyễn Thị Phúc Hòa – thành viên Quản lý Hội đồng Quản trị thiên tai

Các thành viên:
Nguyễn Quý Hạnh – Tư vấn chuyên môn
Lê Hiền – Xã hội học
Phạm Thị Duyên Anh – Quy Hoạch Xã Hội

Sự khác biệt của CSRD

Chúng tôi thực hiện các vấn đề này thông qua 4 hoạt động chính:

1. Nghiên cứu thực tế các vấn đề từ cấp cộng đồng và duy trì quá trình cập nhật thông tin ở tất cả các giai đoạn thực hiện dự án.

2. Tạo ra sự thay đổi và nâng cao nhận thức cho người dân thông qua các khóa tập huấn và vận động.

3. Nâng cao nhận thức về quyền cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ, giúp họ hiểu biết hơn và nói lên được vấn đề của mình.

4. Xây dựng các dự án thí điểm về trồng rừng ngập mặn, ủ phân vi sinh, giáo dục trẻ em về thay đổi hành vi.

 Nhân viên của chúng tôi

unnamed
CSRD có 7 nhân viên chính thức và tình nguyên viên cộng tác hoạt động. Cán bộ dự án của chúng tôi là những người trẻ, năng động, nhiệt tình và được đào tạo bài bản. Sự cộng hiến của họ đã mang lại những tác động tích cực đối với cộng đồng mà CSRD hỗ trợ. Trình độ học vấn của các nhân viên ở cấp bậc đại học, thạc sĩ trong và ngoài nước.

Nhân viên cao cấp của CSRD đã tham gia làm việc với rất nhiều các dự án khác nhau trong những năm qua để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và quản lý dự án với nhiều kinh nghiệm.

Việc duy trì tiếp cận chuyên nghiệp và mang tính chuyên môn cao là rất quan trọng đối với CSRD. Chúng tôi tập trung và hỗ trợ nhân viên phát triển chuyên môn. Đào tạo các thực tập viên và tình nguyện viên vừa mới tốt nghiệp, giúp họ có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm các công việc thực tế trong quá trình hỗ trợ cho các dự án của CSRD.

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên Úc thông qua chương trình Australian Volunteers for International Development (AVID), sáng kiến của Chính phủ Úc. Các tình nguyện viên Úc công tác tại CSRD với thời gian lên đến 2 năm, chúng tôi ghi nhận những nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ Úc và các tình nguyện viên với những đóng góp chuyên nghiệp và tận tâm của họ.Bà Nancy McColl Bowen đã trải qua hai năm làm việc để cải thiện nguồn nhân lực và hệ thống hoạt động đảm bảo chất lượng của CSRD, giới thiệu một chương trình đánh giá hiệu quả hàng năm trong đó tập trung vào việc phát triển chuyên nghiệp. Bà Heather Pavitt làm việc với CSRD trong 18 tháng về truyền thông và quảng bá, thiết lập trang web hoàn toàn mới cho CSRD. Ông Bill Wood trải qua 12 tuần trong năm 2016 với công việc tư vấn về huy động vốn và các hoạt động trọng tâm trong chiến lược phát triển doanh nghiệp xã hội. Ông Philip Thomas tiếp tục công việc hỗ trợ tình nguyện vào năm 2017 với trọng tâm đặc biệt về việc áp dụng các kỹ năng của mình để quảng bá hình ảnh và huy động tài chính dự án của CSRD.

Các tình nguyện viên Úc đã có những đóng góp đáng kể vào việc xây dựng năng lực và phát triển chuyên môn, quản lý đầu vào tại CSRD. Chúng tôi rất muốn tiếp tục các hợp tác hỗ trợ trong đó đảm bảo những lợi ích lâu dài cho cả hai bên.

Mạng lưới của CSRD

CSRD may mắn được làm việc với một đội ngũ hỗ trợ của các tổ chức liên kết và các đối tác dự án.

Cộng đồng của chúng tôi
Các đối tác cộng đồng địa phương của chúng tôi bao gồm: cộng đồng ở Nam Đông, Phú Lộc, Quảng Điền, A Lưới, Phong Điền, Phú Vang và các thị trấn của thị xã Hương Trà và Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chúng tôi cũng làm việc ở các tỉnh khác ở miền Trung, Tây Nguyên Việt Nam và các nước Tiểu vùng Mekong.
Đối tác NGO địa phương của chúng tôi bao gồm: Mạng Việt Nam Sông ngòi Việt Nam (VRN), Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước (WARECOD) và Liên minh đất rừng (Forland), Trung tâm tư vấn và Nghiên cứu Quản lý tài nguyên (CORENARM) …
Đối tác quốc tế
Chúng tôi làm việc với các tổ chức quốc tế trong đó bao gồm; Nordic Church Aid (NCA), Rosa Luxenburg Stiftung SE Asia (RLS), ICCO Foundation (ICCO), Viện Môi trường Thái Lan (TEI), Oxfam, Diễn đàn Luật Phụ nữ và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương (APWLD), Irish Aid, Australian Volunteers International (AVI), Planet Wheeler, Viện Môi trường học tập (IVM), UNWTO STEP Foundation và Both Ends cũng như các tập đoàn quốc tế bao gồm các Tập đoàn PM và Tổng công ty Takagi.
Các cơ quan, ban ngành của Chính phủ

CSRD duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương của tỉnh, chúng tôi làm việc cùng Chi cục Bảo vệ Môi trường (TN & MT), Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Sở Ngoại giao, Sở Lao động và Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (DOCST), Sở Tài nguyên Môi trường, Ban Phòng chống lụt bão. Chúng tôi cũng hợp tác làm việc với Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Uỷ ban Mặt Trận của tỉnh.

.

Giá trị của CSRD

Giá trị 1


Chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, 2 yếu tố rất quan trọng đảm bảo cho sức khỏe, sự phát triển vững mạnh của đất nước và con người.
Chúng tôi tin vào giá trị con người và quyền được sống một cuộc sống đúng nghĩa của họ.

Giá trị 2


Chúng tôi luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ đối tác và tôn trọng lẫn nhau trong quá trình hợp tác.
Chúng tôi tin vào bản thân và khả năng tạo ra sự thay đổi mang tính ôn hòa và hợp pháp.

Giá trị 3


Chúng tôi làm việc để hỗ trợ những cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương tại Việt Nam, mang lại cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách giải quyết các vấn đề có tác động tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như quá trình phát triển công nghiệp, biến đổi khí hậu, thay đổi nhanh của xã hội và bất bình đẳng giới.