Nâng cao nhận thức về Bạo lực tình dục cho phụ nữ ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Từ ngày 07/12 đến ngày 25/12 năm 2020, phối hợp cùng bộ môn Công tác xã hội, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, trường Đại học Khoa học Huế, Trung tâm nghiên cứu Phát triển xã hội tổ chức hoạt động tập huấn và tọa đàm chia sẻ thông tin về bạo lực giới, bạo lực tình dục tại 07 cộng đồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế, trong khuôn khổ dự án “Phòng chống các hình thức bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tài trợ.
Các lớp tập huấn và tọa đàm được thực hiện tại 03 xã (Hải Dương, Phú Dương, Hương Vinh) và 04 phường (Phú Bình, Thuận Lộc, An Đông, Hương Sơ) trên địa bàn tỉnh Thừa thiên Huế.

Các hoạt động với sự tham gia của cả nam và nữ giới.

Hoạt động được tổ chức với sự tham gia của cộng đồng bao gồm nam và nữ, nữ giới đang làm công tác hội phụ nữ tại địa phương. Mục tiêu nhằm phổ biến các nội dung, kiến thức cơ bản về bạo lực tình dục, nâng cao những nhận thức về bình đẳng giới. Đồng thời đề cao sự tham gia sẻ chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng của họ với các nạn nhân, tập huấn cho phụ nữ về cách ngăn chặn bạo lực tình dục.

Cùng nhau thảo luận, chia sẻ thông tin, kiến thức về BLTD.

Qua các hoạt động người tham gia có cơ hội được tiếp cận với các nội dung và kiến thức cơ bản về bạo lực tình dục hiện nay. Thông qua các hình thức trình chiếu các clip mô phỏng về bạo lực tình dục kết hợp với các hoạt động làm việc nhóm, trao đổi, chia sẻ theo nhóm, người tham gia hiểu và phân loại được các hình thức cơ bản của bạo lực tình dục; nhận biết các dấu hiệu và nạn nhân của bạo lực tình dục, hiểu về các hậu quả nghiêm trọng mà bạo lực tình dục gây ra về thể xác và tinh thần; cách thức đối phó, trợ giúp nạn nhân bị bạo lực tình dục; người tham gia bước đầu hiểu và có thái độ cởi mở chia sẻ về nội dung bạo lực tình dục, dần dần không còn thái độ ngại ngần khi đề cập đến vấn đề này và nhìn nhận đây là vấn đề quan trọng đối với phụ nữ. Các nội dung về cải thiện vai trò của phụ nữ, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái được chú trọng trao đổi và chia sẻ. Các cán bộ nòng cốt tại địa phương được hướng dẫn các bước cơ bản để xây dựng kế hoạch truyền thông về bình đẳng giới và bạo lực gia đình phục vụ tình hình thực tế tại địa phương.

Các hoạt động thu hút sự tham gia sôi nổi của tất cả các thành viên.

Bạo lực giới, bạo lực tình dục là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên các hoạt động về chủ đề này vẫn còn rất hạn chế trong việc tổ chức, giáo dục thường xuyên tại cộng đồng. Dù nắm rất nhiều thông tin, kiến thức nhưng một số người vẫn còn rất e ngại, rụt rè trong việc chia sẻ tình huống thực tế, trình độ và vấn đề nhận thức chưa đồng đều dẫn đến những khó khăn nhất định trong việc tiếp nhận thông tin. Đây sẽ là những khó khăn trong quá trình nâng cao chất lượng bình đẳng giới, giảm thiểu bạo lực tình dục trong gia đình cũng như trong cộng đồng.

Hoạt động cần được nhân rộng, chú trọng đến nhiều đối tượng tham gia khác nhau.

Một số kiến nghị cũng được đề xuất trong quá trình thực hiện các hoạt động liên quan đến cần có thêm các tài liệu phát tay, tài liệu truyền thông phát tay về bạo lực trên cơ sở giới và bình đẳng giới dành cho cộng đồng, đối với các địa bàn ở nông thôn (các xã) nên mở rộng đối tượng tham gia để nâng cao cơ hội tiếp cận các thông tin về bạo lực tình dục và bình đẳng giới cho phụ nữ nói riêng và người dân địa phương nói chung.
Dự án “Phòng chống các hình thức bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Namđược triển khai thực hiện từ tháng 11/2020, với mục tiêu (i) nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới ở phụ nữ và trẻ em (ii) bảo vệ phụ nữ và trẻ em trai và gái khỏi nguy cơ bạo lực tình dục. Dự án sẽ mang đến những tác động tích cực đến hai nhóm đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái. Thứ nhất là nhóm đối tượng phụ nữ lao động chân tay, có trình độ học vấn thấp và hạn chế tiếp cận thông tin về bạo lực giới ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Thứ hai là nhóm đối tượng học sinh nam và nữ đang theo học các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin tức liên quan