Nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong chống chịu với thiên tai.

Nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong chống chịu với thiên tai.

Ngày 28/2/2018 Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) đã tổ chức khóa tập huấn “Vai trò của Phụ nữ trong Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRM) và Thích ứng dựa vào Hệ sinh thái (EbA) cho gần 35 học viên đến từ Hội Phụ nữ tỉnh, thành phố và các phường, xã ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

IMG_8228
Các học viên là đại diện đến từ Hội Phụ nữ các cấp ở 04 phường và 03 xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) là quá trình quản lý, bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho con người thích ứng với sự Biến đổi của khí hậu”.
Phụ nữ có thể tham gia và đóng góp tích cực trong việc Giảm rủi ro thiên tại và Thích ứng dựa vào hệ sinh thái thông qua việc tham gia lập kế hoạch Phòng chống Thiên tai ở địa phương, chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình, tham gia hỗ trợ, ứng cứu khi có thiên tai, chuyển đổi lao động, sản xuất phù hợp với điều kiện hệ sinh thái,…

IMG_8277
Các học viên tham gia thực hành các bài thảo luận nhóm.
IMG_8374
Học viên trình bày ý kiến thông qua các bài thảo luận nhóm.
IMG_8385
Kết quả thảo luận nhóm.

Vai trò của phụ nữ và những đóng góp phụ nữ đều có thể thực hiện được nếu bản thân họ được cung cấp thêm kiến thức, nâng cao nhận thức, nam giới trong gia đình có thể chia sẻ các công việc để phụ nữ có nhiều hơn thời gian tham gia EbA hiệu quả. Bên cạnh đó chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia lập kế hoạch như: phát triển cộng đồng, phòng chống thiên tai, thích ứng với Biến đổi khí hậu,…đáp ứng toàn diện nhu cầu Giới.
Kết thúc khóa tập huấn, các thành viên tham gia đã được cung cấp rất nhiều kiến thức, bản thân họ cũng mong muốn được học tập, tìm hiểu và trang bị nhiều hơn các kiến thức liên quan đến EbA. Tham quan và học tập các mô hình EbA trong thời gian tới sẽ là một hình thức nâng cao nhận thức hiệu quả cho các học viên mà CSRD dự định sẽ triển khai.

Tin tức liên quan