Nước và biến đổi khí hậu

Nước và biến đổi khí hậu

Nước là phương tiện chính mà qua đó chúng ta sẽ cảm nhận được tác động của những biến đổi khí hậu. Tài nguyên nước ở nhiều nơi đang dần trở nên khó lường, lũ lụt gia tăng có nguy cơ de dọa, phá hủy các nguồn nước, công trình vệ sinh và ô nhiễm nguồn nước.

Ở một số khu vực, hạn hán đang làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nước và tác động tiêu cực đến sức khỏe, năng suất lao động và sinh kế của người dân. Đảm bảo quyền tiếp cận về nước bền vững và các dịch vụ vệ sinh là một chiến lược nhằm giảm thiểu những biến đổi khí hậu nguy cấp trong những năm tới.

Những thách thức

Nhiệt độ trái đất ngày càng cao và ngày càng khắc nghiệt hơn, điều kiện thời tiết khó có thể dự đoán chính xác,… những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn có của các nguồn nước, sự phân bố lượng mưa, tuyết, các con sông và nước ngầm, và làm suy giảm chất lượng nước. Đặc biệt, các cộng đồng có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương nhất trước các mối đe dọa về cấp nước có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Lũ lụt xuất hiện nhiều hơn và hạn hán nghiêm trọng hơn dự đoán. Những thay đổi về nguồn cung cấp nước cũng sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và sức khỏe, và đó cũng chính là yếu tố dẫn đến xung đột chính trị, tị nạn xã hội và bất ổn chính trị.

Tác phẩm của nghệ sĩ đường phố – Banksy gần cầu Oval ở Camden, miền bắc Luân Đôn trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Copenhagen năm 2009. Ảnh: UN Water

Những cơ hội

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, quản lý tài nguyên nước, sinh quyển và các dòng chảy môi trường cần được xem xét một cách toàn diện để đưa ra hệ thống kinh tế và nông nghiệp bền vững cho phép chúng ta hạn chế hoặc giảm thiểu tác động của các tác động biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận Paris

Thỏa thuận đưa tất cả các quốc gia vào một mục đích chung để thực hiện những nỗ lực đầy tham vọng nhằm chống lại biến đổi khí hậu và thích ứng với các tác động của nó, và thúc đẩy sự hỗ trợ để các nước đang phát triển thực hiện được những thỏa thuận chung. Thỏa thuận này biểu thị một hướng đi mới trong nỗ lực khí hậu toàn cầu. 

Lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP21 tại Paris, Pháp năm 2015

Nguồn: UNWATER – Water and Climate Change

Truy cập tại ĐÂY 

Tin tức liên quan