Phụ nữ với Tài nguyên nước

Không có nước uống, điều kiện và thiết bị vệ sinh phù hợp ở nhà cũng như tại nơi làm việc và học tập, nên việc đảm bảo cuộc sống an toàn, hiệu quả và khoẻ mạnh cho phụ nữ và bé gái cũng khó khăn hơn.

Tại các nước thu nhập thấp, phụ nữ và bé gái chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc gia đình về cấp nước, vệ sinh và sức khoẻ. Vai trò này ngăn họ có nghề nghiệp hoặc được giáo dục, và sự thiệt thòi của họ càng trầm trọng thêm vì những khó chịu và bất an từ việc không chỗ vệ sinh kín đáo. Việc giải quyết những nhu cầu của phái nữ liên quan đến nước sạch và vệ sinh là động lực chính để đạt được bình đẳng giới.

 

Thách thức

Sự xuất hiện hay biến mất của nguồn nước và công trình vệ sinh đảm bảo có tác động nhiều hơn tới đời sống của phụ nữ và trẻ em gái vì ba lý do: (1) Phụ nữ và trẻ em thường gánh trách nhiệm cho việc thu thập nước, một công việc rất tốn thời gian và gian khổ; (2) Phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương hơn bởi ngược đãi và tấn công trong khi họ đi tới và sử dụng nhà vệ sinh (có thể là hố xí ngoài trời); và (3) Phụ nữ có nhu cầu vệ sinh đặc thù trong chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai và quá trình nuôi con.

Cơ hội

Ở cấp địa phương, các cách tiếp cận nhạy cảm giới giúp cải thiện sự phù hợp, tính bền vững và đạt được dịch vụ nước sạch/vệ sinh bằng cách thu hút sự tham gia của phụ nữ trong việc thiết kế, thực thi và quản lý các công trình liên quan. Nhúng bình đẳng giới vào chính sách ở tất cả các cấp rất quan trọng để đạt được mục tiêu nước sạch và vệ sinh cho tất cả, từ đó lại giúp thúc đẩy nhiều phần khác nhau trong chương trình nghị sự về Phát triển Bền vững, cụ thể là về giáo dục và công việc.

Thông tin bổ sung

Gần 50 quốc gia có luật hoặc chính sách đề cập cụ thể đến sự tham gia của phụ nữ vào quản lý tài nguyên nước hoặc hoạt động vệ sinh ở nông thôn (UN-Water 2021).

Trong số 8 trên 10 hộ gia đình không có nước ngay trong nhà, phụ nữ và trẻ em gái chịu trách nhiệm chính trong việc thu gom nước; điều này có nghĩa rằng việc giảm số người bị giới hạn về nước uống sẽ có tác động mạnh tới bình đẳng giới (WHO and UNICEF, 2017).

Một triệu người chết mỗi năm liên quan đến điều kiện sinh đẻ không hợp vệ sinh; và bệnh nhiễm trùng là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh (26%) và bà mẹ khi sinh (11%).

Trong khi phụ nữ chiếm một nửa lực lượng lao động ngành nông nghiệp ở các quốc gia thu nhập trung bình – thấp thì năng suất lao động của họ trung bình thấp hơn nam giới 20-30% (FAO, 2017).

Khoảng 44 triệu phụ nữ mang thai bị nhiễm giun móc do điều kiện vệ sinh kém khiến các xã hội đang phát triển gặp gánh nặng y tế đáng kể (UNICEF).

 

Nguồn: UN-Water. Water and Gender. Truy cập tại https://www.unwater.org/water-facts/gender/

Tin tức liên quan