Rau sạch – mong muốn sắp thành hiện thực

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) luôn hoạt động với mục tiêu mang lại cho cuộc sống của người dân những điều tốt hơn, phát triển không ngừng vì cuộc sống của chính cộng đồng và toàn xã hội. Giờ đây, CSRD mong muốn mang đến nguồn rau sạch cho người dân thành phố Huế và xa hơn là người dân cả nước.

Các vụ ngộ độc thực phẩm, các bài báo viết về rau nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, rau củ sử dụng thuốc tăng trưởng, … khiến người tiêu dùng luôn không ngừng lo lắng về nguồn thực phẩm mà họ đang tiêu dùng hằng ngày. Người dân sử dụng sản phẩm chỉ với một tiêu chí dựa vào niềm tin, người bán hàng bảo là sạch vậy thì … tin là sạch.

IMG_0611
Luống xà lách 1 tuần tuổi được trồng với phương pháp hữu cơ.

Từ những thực tế đó, CSRD đã luôn mong muốn là làm sao cung cấp nguồn thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng, trước mắt là thành phố Huế và xa hơn là các tỉnh thành trong cả nước.
Tuy nhiên, việc thực hiện được mong muốn như vậy cũng rất khó và chủ yếu nằm ở việc tìm kiếm những nguồn cung cấp đảm bảo sạch an toàn. Những khó khăn này nằm ở thực tế là các nguồn nông sản này chỉ được sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, trong từng hộ gia đình nhiều hơn thì vài trăm m2 cũng chỉ đủ cung cấp cho tiêu dùng của chủ vườn hằng ngày, còn lại cung ứng ra thị trường thì vẫn chưa thể đáp ứng được.

IMG_0650
Nguồn rau sạch vẫn rất hạn chế bởi nhiều yếu tố.
IMG_0599
Nhóm Susu Xanh đã có chuyến thăm tại vườn rau sạch của chùa Đức Sơn (thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế

CSRD đã thành lập nhóm Susu Xanh – Nông sản Huế sạch, nhóm này với những bạn trẻ có nhiều tâm huyết về rau củ sạch, rau hữu cơ. Để có thể thực hiện này, nhóm Susu Xanh đã liên hệ, tìm kiếm từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau ở Huế để có thể tìm được nguồn cung ứng rau sạch, an toàn và tốt nhất cho người tiêu dùng ở Huế. Những địa điểm mà các bạn đang hướng đến và có thể cung ứng nguồn rau sạch trong thời gian tới là vườn rau của chùa Đức Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy), Tịnh Trúc Gia (phường Thủy Xuân, Hương Thủy), vườn rau sạch ở Kim Long và một số vườn khác. Nguồn thực phẩm này cần đạt được 5 tiêu chí mà Susu Xanh hướng đến đối với nguồn thực phẩm sạch là không thuốc trừ sâu, không phân hóa học, không chất kích thích, không chất bảo quản và không là thực phẩm biến đổi gen.

Việc hướng đến tiêu dùng an toàn, sử dụng các sản phẩm hữu cơ sẽ góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cho người dân ở Huế và xa hơn Susu Xanh luôn mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa để tất cả những người tiêu dùng đều có thể sử dụng sản phẩm sạch và an toàn.

Thanh Tâm

Tin tức liên quan