Susu Xanh: Chúng tôi muốn phát triển hơn nữa mô hình doanh nghiệp xã hội

Mô hình doanh nghiệp xã hội (DNXH) vẫn còn là một khái niệm mới mẽ tại Việt Nam. Mục tiêu của loại hình doanh nghiệp này là hướng quảng bá giá trị doanh nghiệp xã hội như một mô hình hoạt động kinh tế bền vững, có trách nhiệm với cộng đồng và thúc đẩy gia tăng lợi nhuận kinh doanh.

Theo đó rất nhiều người đánh giá rằng doanh nghiệp xã hội sẽ là giải pháp bền vững cho các vấn đề mang tính xã hội như vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, đói nghèo, việc làm, nông nghiệp bền vững… Khởi nguồn từ ý tưởng liên quan đến việc lạm dụng thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp  Susu Xanh (do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) – ở Huế là đơn vị chủ quản) đã thành lập mô hình DNXH kinh doanh rau sạch, rau hữu cơ.

IMG_0067
Thành viên đoàn tham quan rất hứng thú với mô hình trồng rau sạch của hộ gia đình bác Tứ.

Bên cạnh việc phát triển kinh doanh Susu Xanh cũng mong muốn nâng cao nhận thức của người dân liên quan đến  tiêu dùng hữu cơ thông qua việc tổ chức các tour tham quan.  Các tour tham quan, học tập liên tục được tổ chức cho những người có nhu cầu tìm hiểu hoạt động nông nghiệp hữu cơ, rất nhiều kiến thức liên quan đã được chia sẻ trong suốt quá trình diễn ra hoạt động tour. Mô hình DNXH mà Susu Xanh đang triển khai đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực DNXH, các em học sinh và nhiều người quan tâm đến tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp  sạch.

IMG_0057
Bác Trương Đình Tứ đang chia sẻ về những chế phẩm sinh học dùng để diệt các loại sâu bọ, côn trùng.

Các chuyến tham quan tại các vườn rau hữu cơ đang là nguồn cung cấp rau sạch cho Susu Xanh luôn mang nhiều điều thú vị cho khách tham quan. Những người tham quan có thể tìm hiểu toàn bộ quá trình canh tác của các vườn rau, được nghe các chủ vườn kể về chuyện canh tác hữu cơ, các sản phẩm nông nghiệp sạch, cách tiêu diệt các loại côn trùng bằng các thảo dược tự nhiên,…

IMG_0073
Thành viên đoàn tham quan tỏ ra khá thích thú khi được tham quan vườn rau hộ bác Tứ.

Chị Mong Umaporn (học viên trường Đại học Thái Lan) tỏ ra khá thích thú khi được tham quan vườn rau hữu cơ của hộ gia đình bác Tứ tại vườn rau ở phường  Kim Long, tp Huế, chị cho biết: “Thật tuyệt vời khi được đến đây, chúng tôi có thể trò chuyện, tìm hiểu về quy trình canh tác rau hữu cơ với bác Tứ”.

IMG_0086
Đoàn tham quan tại cửa hàng Susu Xanh.
IMG_0094
Bà Lâm Thị Thu Sửu (giám đốc CSRD) đang giới thiệu về các sản phẩm hữu cơ được bày bán tại Susu Xanh.

Bên cạnh tham quan vườn rau, đoàn tham quan còn được đến thăm cửa hàng Susu Xanh tại 30 Đống Đa, Huế để có thể hiểu rõ hơn về mô hình DNXH, rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức cũng đã được chia sẻ nhằm đưa đến cái nhìn tổng thể hơn về mô hình DNXH.
“Việc phát triển các loại hình DNXH trong thời gian tới sẽ là một hướng đi tích cực, mang đến nhiều lợi ích cho xã hội, tôi mong muốn Susu Xanh sẽ nhân rộng và phát triển mô hình này hơn nữa” – ông Bruce – chuyên gia về lĩnh vực DNXH, đến từ Úc chia sẻ.
Thanh Tâm

Tin tức liên quan