Tập huấn nâng cao nhận thức cho gần 400 người dân ở huyện Hướng Hóa

Tập huấn nâng cao nhận thức cho gần 400 người dân ở huyện Hướng Hóa

Từ ngày 5-9/7 và 14-17/7/2017, với sự tài trợ của tổ chức RLS SEA, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (Huế) phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Quảng Trị  tổ chức 08 lớp tập huấn về “Quản lý và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả” cho gần 400 học viên từ 08 xã là A Túc, Tân Liên, Xy, A Dơi, Thuận, Tân Long, Pa Tầng và thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

IMG_2082
Các học viên tại lớp tập huấn ở xã Tân Long.
IMG_1947
Tham gia thảo luận những vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Huyện Hướng Hóa với hơn 25.000ha diện tích canh tác nông nghiệp, chủ yếu là canh tác sắn, café, tiêu. Việc sử dụng một lượng lớn các loại thuốc BVTV đang là vấn đề đáng quan tâm ở địa phương này. Đây là huyện nằm ở khu vực đầu nguồn, trình độ dân trí người dân còn thấp, việc sử dụng không an toàn các hóa chất BVTV sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân sử dụng trực tiếp nguồn nước tự chảy từ các con sông, suối.

Học viên chính của các khóa tập huấn là các nông dân, chủ nhiệm các câu lạc bộ trồng trọt, chủ các cửa hàng mua bán thuốc BVTV và các cán bộ cấp xã ở huyện Hướng Hóa.

Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ Chi cục TT&BVTV tỉnh Quảng Trị đã cung cấp cho người dân những kiến thức cơ bản về Biến đổi khí hậu (BĐKH), tác hại của BĐKH đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, người dân được hướng dẫn về cách nhận biết một số loại thuốc BVTV thông dụng trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, an toàn với môi trường và sức khỏe con người. Các học viên được thực hành sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động, kỹ thuật pha thuốc ngoài hiện trường nhằm giảm thiểu những rủi ro trong quá trình sử dụng. Phương pháp thu gom và xử lý rác thải từ thuốc BVTV cũng được giới thiệu trong chương trình tập huấn.

Ông Nguyễn Xuân Thế – Trưởng trạm TT&BVTV huyện cho biết: “Người dân ở các đây phun thuốc rất nhiều, đặc biệt là thuốc cỏ, họ không hề ý thức được mức độ nguy hiểm của các loại thuốc này đối với sức khỏe của chính mình hay tác động đến môi trường. Bản thân tôi nhận thấy khóa tập huấn này thực sự rất cần thiết đối với người dân”. Ông Nguyễn Văn Hoạt (xã Pa Tầng) chia sẻ: “Nội dung của khóa tập huấn rất thiết thực, tôi sẽ ghi nhớ và chia sẻ cho các bà con không được tham gia khóa tập huấn lần này để họ cũng có nhiều kiến thức như tôi”.

IMG_3594
Học viên phát biểu ý kiến trong phần thảo luận nhóm.
IMG_2164
Học viên thực hành pha chế và sử dụng đồ bảo hộ an toàn khi tiếp xúc thuốc BVTV tại xã Ba Tầng.

CSRD

Tin tức liên quan