Truyền thông tại cộng đồng mang nhiều ý nghĩa thiết thực

Từ ngày 22-28/11/2022, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội phối hợp cùng Hội Phụ nữ các xã đã tổ chức hoạt động truyền thông tại 05 xã là xã Quảng Thái, Quảng Lợi, Phú An, Phú Xuân và Hải Dương – Thừa Thiên Huế.

Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng liên quan đến Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng Biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái.

Thông điệp cụ thể được các nhóm cộng đồng đưa ra trong các tiết mục trình diễn.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của hơn 700 người dân đến từ 5 xã tham gia hoạt động. Tại hội thi, 10 tiết mục truyền thông với chủ đề thích ứng dựa vào hệ sinh thái, nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng khả năng chống chịu của cộng đồng đã được trình diễn; 7 mô hình sinh kế thích ứng dựa vào hệ sinh thái của cộng đồng cũng được trình bày. Các tiết mục truyền thông và mô hình sinh kế đều được xây dựng và trình diễn bởi chính những thành viên tại cộng đồng.

Hoạt động với sự tham gia của đông đảo các chị em phụ nữ tại 05 xã.

Các tiết mục đều được chuẩn bị chu đáo, chỉnh chu, huy động sự tham gia của nhiều thành viên trong cộng đồng. Bên cạnh thể hiện những hạn chế, khó khăn trong việc phòng chống thiên tai tại cộng đồng các tiết mục cũng đã góp phần rất nhiều trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về PCTT, bảo vệ môi trường, thích ứng BĐKH. Nội dung của các tiết mục truyền thông diễn tả những hành động thực tế như xả rác bừa bãi, chặt phá rừng, khai thác cát, chủ quan trong phòng chống thiên tai, khai thác tận diệt tài nguyên…những hành động này dẫn đến những hệ lụy xấu về môi trường, sinh thái, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, sinh kế và tính mạng của người dân, cộng đồng.

Hoạt động bổ ích, ý nghĩa và rất nhiều niềm vui là cảm nhận của các chị khi tham gia.

Việc tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng được đánh giá cao nhờ mang lại những hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Thông qua những tiết mục do chính người dân trong cộng đồng thể hiện, các tiểu phẩm được cho là sát với thực tế, gần gũi và có tính tuyên truyền mạnh mẽ.

Sau khi kết thúc hoạt động truyền thông tại các xã – vòng 1, 5 tiểu phẩm, 5 mô hình sinh kế tốt sẽ được lựa chọn để trình diễn tại thành phố Huế – vòng 2.  Sau khi vòng 2 kết thúc, 02 sáng kiến truyền thông và 02 sáng kiến sinh kế tốt nhất sẽ được dự án hỗ trợ ghi hình và triển khai thực tế tại địa phương.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam” theo quyết định số 1884/QĐ-UBND ngày 30/07/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đó, các hợp phần chính của dự án bao gồm: Tạo ra vườn ươm cộng đồng tự quản trong khu vực cây ngập mặn sẵn có do cộng đồng quản lý tại xã Hải Dương; Tổ chức các buổi truyền thông về Giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái của các thành viên của Hội phụ nữ cấp cộng đồng.

Tin tức liên quan