Vai trò của cộng đồng trong mô hình đồng quản lý – Các vấn đề cần được quan tâm

Ngày 31/5/2019, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tỉnh Đak Lak tổ chức Diễn đàn cấp tỉnh: Vai trò của cộng đồng trong mô hình đồng quản lý – Các vấn đề cần được quan tâm tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak.

Toàn cảnh diễn đàn ngày 31/5/2019.

Mục tiêu của diễn đàn lần này là định hướng vai trò và kế hoạch phát triển các Chi hội nghề cá và các nhóm thủy sản trong thời gian tới nhằm góp phần thực hiện mô hình đồng quản lý trong tài nguyên nước và thủy sản. Thành phần tham dự bao gồm các đại diện đến từ Chi cục thủy sản tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Thừa Thiên Huế, Chi hội nghề các huyện Lak, huyện Ea Sup, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đak Lak), đại diện các phòng Nông nghiệp huyện Quảng Điền, Phú Vang ở tỉnh Thừa Thiên Huế,…

Bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội.


Tại diễn đàn, bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc CSRD đã có những báo cáo, chia sẻ thông tin về kết quả thực hiện dự án tại tỉnh Đắk Lắk cũng như tóm tắt sơ bộ các phương án khoanh vùng, đồng quản lý mặt nước ở hồ Lắk – huyện Lắk.

Chia sẻ tại diễn đàn, đại diện các ban ngành liên quan đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã trình bày các báo cáo, tham luận về các phương án khoanh vùng, sử dụng mặt nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Các phương án chỉ rõ để quản lý tốt các hoạt động khai thác thủy sản cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng; cần có sự kết hợp giữa cộng đồng với chính quyền địa phương, các ban ngành chức năng khác.

Ông Trần Chuối – Chuyên viên Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày tại diễn đàn.

Trong các phương thức quản lý thì sự tham gia các bên đặc biệt là cấp xã và cộng đồng là nền tảng để phát huy tính tự chủ và kiểm soát nguồn tài nguyên nước và thủy sản. Đây là phương thức mà ở đó cộng đồng tự quản lý, kiểm soát giúp Nhà nước giảm bớt chi phí quản lý hành chính, nâng cao trách nhiệm đối với nguồn lợi, đảm bảo nguồn lợi được sử dụng bền vững.

Tin tức liên quan