Phóng sự: Nâng cao nhận thức về thuốc Bảo vệ thuốc trừ sâu

Phóng sự: Nâng cao nhận thức về thuốc Bảo vệ thuốc trừ sâu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) – Huế với sự tài trợ của tổ chức Rosa Luxemburg đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực về quản lý và sử dụng an toàn thuốc Bảo vệ thực vật.

Quảng Trị là tỉnh sản xuất nông nghiệp chủ yếu nên để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích các cấp, các ngành đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân áp dụng các biện pháp thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây trồng trong đó có việc sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ mùa màng.
Qua khảo sát thực tế cho thấy người dân canh tác nông nghiệp trên địa bàn sử dụng thuốc BVTV vô cơ số lượng và chủng loại rất lớn, với hơn 4.000 loại thuốc khác nhau. Điều đáng nói hơn là đã xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc coi đây là một phương thức hữu hiệu nhất khi chất lượng đất canh tác ngày càng thấp. Biến đổi khí hậu khiến nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh một cách đột biến so với trước đây. Bên cạnh đó, nhiều người không ngần ngại sử dụng một số loại thuốc không có trong danh mục cho phép, đây chính là những nguyên nhân làm phát sinh tình trạng ô nhiễm đất đai, nguồn nước, môi trường sồng và tác động xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhận thức về tác hại, mối đe dọa của các loại thuốc BVTV của người dân vẫn còn hạn chế.

Tin tức: Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật

Tin tức: Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) – Huế đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật của huyện Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung gia tăng nhanh chóng, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm, tác động xấu đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.
Cô Lê Thị Mỹ Hạnh – Cán bộ của CSRD chia sẻ: “Thông qua các hoạt động lần này, chúng tôi mong muốn nhận cao nhận thức cho người dân ở huyện Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung”.

Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ở vùng đô thị và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế

Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ở vùng đô thị và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế

Trung tâm Nghiên cứu và Xã hội (CSRD) phối hợp cùng Viện Khoa học Môi trường và Trái đất của trường Đại học Postdam – Đức thực hiện dự án: “Tăng cường khả năng chống chịu lũ lụt ở vùng đô thị và vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế”. Dự án nhằm tăng khả năng chống chịu với ngập lụt và biến đổi khí hậu.

Dự án sẽ thực hiện phương pháp thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) tăng cường khả năng phục hồi lũ lụt ở vùng ven biển và vùng đô thị của tình Thừa Thiên Huế. Tập trung vào các vấn đề về giới liên quan đến quản lý rủi ro thiên tai (DRM) và thích ứng với biến đổi khí hậu (CCA).