Ảnh: UNESCO

Đánh giá dịch vụ cấp nước và vệ sinh

Sáng kiến Đánh giá tài nguyên nước (Valuing Water Initiative – VWI) được đưa ra vào năm 2019 như là kết quả của Hội đồng cấp cao về nước từ Liên hiệp quốc và Ngân hàng Thế giới. Sáng kiến này đưa ra 5 nguyên tắc đánh giá tài nguyên nước nhằm tìm kiến sự thay đổi có tính hệ thống về vai trò của nước trong quá trình ra quyết định, để đảm bảo một thế giới có nguồn nước bền vững.

Nước là nhu cầu cơ bản của con người cho việc ăn uống cũng như để hỗ trợ vệ sinh (môi trường và cá nhân) nhằm duy trì cuộc sống và sức khỏe lành mạnh. Tiếp cận với nước sạch và vệ sinh đều là quyền con người.

Vai trò của nước trong cuộc sống thường nhật tại gia đình, nhà trường, công sở và các cơ sở y tế thường không được chú trọng, nhưng nước là vô giá trong lĩnh vực WASH (dịch vụ nước sạch và vệ sinh).

Để xác định đúng giá trị của dịch vụ nước sạch và vệ sinh (WASH), chúng ta cần tính đến cả những lợi ích như cải thiện năng suất và điều kiện sống, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe cũng như sự tham gia vào nơi làm việc.

Phụ nữ, và đặc biệt là trẻ em gái, là những người gánh trách nhiệm mang nước về nhà, nên thường là đối tượng hưởng lợi chính khi dịch vụ này được cải thiện.

Tại 61 quốc gia, trong 10 hộ gia đình thì có 8 hộ có trách nhiệm gánh nước thuộc về phụ nữ và bé gái. Tổng thời gian bị mất đi tương đương với 200 triệu giờ, 8,3 triệu ngày hoặc 22,800 năm.

Ước tính rằng cần 114 tỷ USD mỗi năm để phổ cập dịch vụ nước sạch và vệ sinh tại 140 quốc gia có thu nhập trung bình – thấp trên toàn thế giới.

Tỉ suất chi phí – lợi ích của các khoản đầu tư như vậy được chứng minh là mang lại lợi nhuận đáng kể. Lợi nhuận trong lĩnh vực vệ sinh cá nhân thậm chí còn lớn hơn vì họ có thể cải thiện đáng kể kết quả sức khỏe trong rất nhiều trường hợp mà không quá cần thêm cơ sở hạ tầng đắt đỏ.

Năm 2020 chứng kiến đại dịch COVID-19 tác động nặng nề nhất tới những người dễ bị tổn thương nhất, và phần nhiều là đang sống tại các khu định cư không chính thức và khu ổ chuột đô thị.

Rửa tay cực kỳ quan trọng trong việc chống lại sự bùng nổ của COVID-19 (xem thêm tại Phản ứng của UNESCO với COVID-19).

Trên toàn cầu, hơn 3 tỷ người và 40% cơ sở chăm sóc sức khỏe thiếu điều kiện thuận lợi để rửa tay. Điều này làm tăng nguy cơ lây lạn COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

Giá trị trong cuộc sống con người và tiềm năng kinh tế – giáo dục bị mất chính là một gánh nặng xã hội. Tiếp cận với dịch vụ nước sạch và vệ sinh an toàn góp phần tạo nên một cuộc đời đàng hoàng và bình đẳng.

 

Nguồn: UNESCO. Valuing water supply, sanitation services. Truy cập tại:  http://www.unesco.org/reports/wwdr/2021/en/valuing-water-supply-sanitation-services

Tin tức liên quan