Khởi động dự án phân loại, tái chế rác thải đô thị do USAID tài trợ

Ngày 21/8/2018, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế” tại khách sạn Heritage, 9 Lý Thường Kiệt, thành phố Huế.

Hội thảo với sự tham dự của gần 40 đại biểu đến từ các Sở ban ngành, đại diện 06 trường học tham gia thực hiện dự án và các đơn vị liên quan khác. Mục tiêu của hội thảo lần này nhằm giới thiệu mục tiêu và các hoạt động chính của dự án, đồng thời tham vấn ý kiến các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Toàn cảnh
Toàn cảnh hội thảo khởi động dự án “Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế”.
CHị My
Bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (CSRD) phát biểu khai mạc tại hội thảo.
CHị Hương
Bà Trần Mai Hương – Điều phối viên dự án chia sẻ các thông tin về tổng quan và bối cảnh hình thành dự án.

Ô nhiễm chất thải nhựa ở trên đại dương hiện nay đang là một vấn đề lớn của toàn cầu, cần sự chung tay hỗ trợ và hành động của cộng đồng quốc tế, quốc gia và địa phương. Thành phố Huế cũng đang góp phần làm nghiêm trọng vấn đề toàn cầu này. Mỗi ngày thành phố Huế có gần 20 tấn chất thải nhựa và một trong số đó đã thải ra sông Hương và trực tiếp đổ về biển. Dự án sẽ tập trung hỗ trợ 06 trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là trường Trung học Phổ thông (THPT) Quốc Học Huế, trường THPT Bùi Thị Xuân, trường Trung học cơ sở (THCS) Trần Cao Vân, Phan Sào Nam, Nguyễn Thị Minh Khai ở thành phố Huế và trường THCS Hoàng Kim Hoán ở xã Hải Dương, thị xã Hương Trà.

Thầy cô
Các thầy và cô trong ban giám hiệu của 06 trường thành viên tham gia dự án cũng đã có những trao đổi và chia sẻ thông tin về các hoạt động dự án được diễn ra tại trường học.
Ông Khánh
Ông Trần Trung Khánh đến từ Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế (HEPCO) chia sẻ tại hội thảo cơ chế thu gom và xử lý rác thải ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các trường sẽ được hướng dẫn, lắp đặt các hệ thống phân loại rác thải và thực hiện phân loại rác thải tại trường, tham gia các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy chiến lược 4Rs (TỪ CHỐI, GIẢM THIỂU, TÁI SỬ DỤNG, TÁI CHẾ) hướng đến giảm thiểu 5% lượng rác thải NHỰA. Bên cạnh đó dự án cũng sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát các điểm có thể đặt bẫy thu gom rác trên lưu vực sông Hương – Huế, tiến hành dọn dẹp rác thải ở khu vực bãi biển của thôn Thái Dương Thượng, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà và nhiều các hoạt động liên quan khác.

chụp ảnh
Các đại biểu tham gia hội thảo.

Dự án với tổng kinh phí 1,2 tỷ do Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ với thời gian thực hiện từ tháng 3/2018 đến tháng 5/2019.

Tin tức liên quan