Ô nhiễm thuốc Bảo vệ thực vật: Nguyên nhân và giải pháp

Ngày 7/10/2016 Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã Hội (CSRD) phối hợp cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị (TT&BVTV) tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức và hành động ứng phó với ô nhiễm hóa chất từ thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) tại tỉnh Quảng Trị – Kiểm chứng thông tin nghiên cứu thực địa” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

img_1779
Quang cảnh hội thảo thuốc BVTV tại tỉnh Quảng Trị.

Hội thảo với sự tham gia của gần 50 đại biểu đến từ 7 huyện và thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị. Mục đích của hội thảo lần này nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng thuốc BVTV trong canh tác nông nghiệp và kiểm chứng thông tin thu thập được trong quá trình nghiên cứu. Tại hội thảo, rất nhiều ý kiến đóng góp thông tin đến từ phía người dân, các HTX, chi cục nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đa số những ý kiến đều mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu nhất cho tình trạng ô nhiễm thuốc BVTV như hiện nay như sử dụng thuốc BVTV hữu cơ, các loại thuốc sinh học tuy nhiên ý thức của người dân trong việc lựa chọn các loại thuốc BVTV trong nông nghiệp được xem là quan trọng nhất.

dsc08123
Hiện trạng các kho chứa thuốc BVTV cũ tại tỉnh Quảng Trị.

Ông Trần Văn Tân (Chi cục trưởng chi cục TT&BVTV) cho biết: “Có hơn 90% số người canh tác nông nghiệp sử dụng thuốc BVTV vô cơ với hơn 4.000 loại thuốc khác nhau. Lượng thuốc BVTV bình quân tiêu thụ ở Quảng Trị còn thấp hơn so với cả nước, trong đó Vĩnh Linh và Hải Lăng là 2 huyện có lượng tiêu thụ thuốc BVTV lớn nhất của tỉnh”. Bên cạnh việc lạm dụng sử dụng thuốc BVTV, một số lượng lớn các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật từ thời bao cấp 1975-1990 vẫn còn được lưu trữ trong các kho chứa đang đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng.

img_1797
Nhiều ý kiến cho rằng nên sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học.

Hoạt động nghiên cứu lần này được tiến hành tiếp nối theo dự án nghiên cứu năm 2015 do CSRD thực hiện về tìm hiểu Kiến thức – Thái độ – Hành vi (KAP) của người dân địa phương và các bên liên quan về vấn đề sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, các kho chứa và tình hình sử dụng thuốc trừ sâu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng ô nhiễm môi trường do sử dụng quá mức và lưu trữ thuốc trừ sâu không an toàn đang là vấn đề đáng báo động. Người dân sử dụng thuốc BVTV như một biện pháp “hữu hiệu” nhất cho canh tác nông nghiệp và bất chấp những hệ lụy về sức khỏe và môi trường đặc biệt là trong bối cảnh Biến đổi khí hậu đang gây ra những hệ lụy xấu về môi trường như hiện nay.
Bên cạnh đó hoạt động nghiên cứu cũng đã thiết lập hệ thống bản đồ GIS, chỉ ra nơi đang có các kho chứa, bao gồm các thông tin quan trọng khác liên quan đến các kho chứa thuốc, các khu vực bị ảnh hưởng và các khu vực ô nhiễm nước. Trong thời gian tới CSRD vẫn sẽ tiếp tục tiến thực hiện các hoạt động nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực cho người dân vùng bị ô nhiễm thuốc BVTV tại tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thanh Tâm

Tin tức liên quan