Sinh viên Mỹ với du lịch cộng đồng ở Phá Tam Giang

Du lịch dựa vào cộng đồng là một hướng phát triển kinh tế bền vững. Nguồn thu từ mô hình hoạt động mới này không những góp phần cải thiện kinh tế hộ gia đình ở các vùng nông thôn, miền biển, miền núi mà còn giúp người dân nhận thức rõ hơn giá trị của tài nguyên thiên nhiên.

Chiều 29/09, gần 30 sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau của Mỹ, do chương trình Study Aboard, Trường Đào tạo Quốc tế liên kết với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) đã có chuyến tham quan, khám phá tại thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.  Tham gia hỗ trợ và chia sẻ thông tin với các bạn sinh viên là Bà Phạm Thị Diệu My và bà Phan Thị Ngọc Thúy, những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn về môi trường, giới và phát triển xã hội.

img_1563
Giới thiệu chung về khu vực đầm phá Tam Giang.
img_1606
Các bạn sinh viên được tìm hiểu rất nhiều những kiến thức từ địa phương.

Mục đích của chuyến tham quan nhằm giúp các sinh viên Mỹ tìm hiểu các mô hình sinh kế ở một trong số những vùng đầm phá nổi tiếng bậc nhất Đông Nam Á, cũng như những cách thức mà những ngư dân ở đây ứng phó biến đổi khí hậu và bảo tồn nguồn lợi tài nguyên.

img_1633
Khám phá đầm phá Tam Giang bằng thuyền nhỏ cùng người dân địa phương.

Chuyến trải nghiệm đầy thú vị khi các bạn cùng với anh Hà Binh (trưởng nhóm du lịch cộng đồng tại Ngư Mỹ Thạnh) và nhiều người dân địa phương khác cùng nhau chèo thuyền khám phá đầm phá. Các bạn sinh viên tỏ ra hứng thú với việc xuống phá bắt Trìa như những ngư dân đầm phá thực thụ. Buổi tối được kết thúc với bữa cơm dân dã, thân mật do nhóm phụ nữ địa phương chuẩn bị.

img_1746
Anh Hà Bình người rất tâm huyết với hoạt động du lịch cộng đồng tại xã Quảng Lợi.

Các bạn sinh viên đã rất thích thú và hứng khởi khi tham gia chuyến tham quan lần này. Emily Laura – nhóm sinh viên chia sẻ: “Thật tuyệt, cám ơn các bạn rất nhiều về chuyến tham quan cũng như những thông tin mà các bạn đã chia sẻ”.

img_1737
Những trải nghiệm mới đem lại cho các bạn sinh viên rất nhiều thú vị.

Trong thời gian tới CSRD vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các chuyến tham quan cộng đồng và mở rộng hơn ở các điểm vùng dự án mà CSRD đã và đang hỗ trợ, nhằm giới thiệu và chia sẻ thông tin liên quan đến những vấn đề khó khăn về phát triển xã hội mà người dân Việt Nam đang phải đối mặt.

Mọi thông tin liên quan đến chương trình tham quan, du lịch đến các vùng dự án – dự án của CSRD xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ email: info@www.csrd.vn

CSRD

Tin tức liên quan