Ngày 29/1/2021, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Phòng chống các hình thức bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em ở tỉnh Thừa Thiên Huế” tại khách sạn Heritage, 9 Lý Thường Kiệt, TP Huế.

Bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc CSRD phát biểu khai mạc hội thảo.

Mục tiêu chính của hội thảo nhằm chia sẻ kết quả thực hiện dự án và lấy ý kiến các bên trong việc xây dựng các dự án với chủ đề liên quan trong thời gian tới.
Hội thảo với sự tham gia của gần 80 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, trường học và các cộng đồng hưởng lợi từ dự án.
Đặc biệt, CSRD vinh dự được đón tiếp bà Deborah Paul, là đại sứ Canada tại Việt Nam, cũng là đại diện phía nhà tài trợ tham dự hội thảo.

Bà Deborah Paul – Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Bạo lực giới, bạo lực tình dục là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên các hoạt động về chủ đề này vẫn còn rất hạn chế trong việc tổ chức, giáo dục thường xuyên tại cộng đồng cũng như trong trường học.

Đại diện cộng đồng tham gia hội thảo chia sẻ về quá trình tham gia hoạt động dự án.

Một số kiến nghị cũng được đề xuất trong quá trình thực hiện các hoạt động liên quan đến cần có thêm các tài liệu phát tay, tài liệu truyền thông phát tay về bạo lực trên cơ sở giới và bình đẳng giới dành cho cộng đồng; đối với các địa bàn ở nông thôn (các xã) nên mở rộng đối tượng tham gia để nâng cao cơ hội tiếp cận các thông tin về bạo lực tình dục và bình đẳng giới cho phụ nữ nói riêng và người dân địa phương nói chung; mở rộng các hoạt động nghiên cứu và hỗ trợ cộng đồng liên quan đến bạo lực giới, bạo lực tình dục ở các huyện cũng như tỉnh thành khác.
Dự án “Phòng chống các hình thức bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam” được triển khai thực hiện từ tháng 11/2020, với mục tiêu (i) nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới ở phụ nữ và trẻ em (ii) bảo vệ phụ nữ và trẻ em trai và gái khỏi nguy cơ bạo lực tình dục. Dự án mang đến những tác động tích cực đến hai nhóm đối tượng là phụ nữ và trẻ em gái. Thứ nhất là nhóm đối tượng phụ nữ lao động chân tay, có trình độ học vấn thấp và hạn chế tiếp cận thông tin về bạo lực giới ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Thứ hai là nhóm đối tượng học sinh nam và nữ đang theo học các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.